• Làm Sao Để Ngăn Thảm Họa Thiên Nhiên Và Bảo Vệ Môi Trường

  100 lượt xem

  Tôi vừa bơi 5km từ bên kia đảo Koh Rong Samloem qua để nhặc đám rác thải kinh khủng, dơ dáy, hỗn độn này. Đây là hoang đảo mang tên Koh Kun ở Campuchia. Khi tôi bơi 25km mỗi ngày từ Koh Rong Samloem đến đảo Koh Rong, tôi phải bơi ngang qua hòn đảo tuyệt vời này. Khi bắt gặp cảnh rùa biển ăn bao bịch nilong trôi dạt vào hòn đảo này. Tôi đã cố gắng nhặt thật nhiều rác trên hòn đảo vì tội nghiệp chúng. Một ngày nọ, tôi gặp một cô gái đến từ Tây Ban Nha, giúp đỡ thu gom hàng tấn rác ở đây. Vì vậy, tôi đã dạy cô ấy cách trở thành một nàng tiên cá.

  Ngày 13 tháng 10 là ngày quốc tế giảm thiểu thiên tai, đây là cơ hội để cộng đồng quốc tế tập trung quan tâm vào việc ngăn chặn thiên tai và cách giải quyết hậu quả. Bảo vệ môi trường là một biện pháp thiết yếu, vì biến đổi khí hậu đang làm tăng số lượng thảm họa trong tự nhiên. Năm 1989, đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã công bố ngày thế kỷ hạn chế thiên tai quốc tế, sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng 1 năm 1990 và kèm theo đó là bản thỏa thuận các biện pháp đề phòng. Khi một thập kỷ kết thúc vào năm 1999, thì chiến lược về giảm nhẹ thiên tai (ISDR) đã được thông qua, cho đến ngày nay vẫn còn hiệu lực. 

  Bảo Vệ Môi Trường Và Phòng Chống Thiên Tai
  Các mục tiêu quốc tế đặt ra cho lĩnh vực này là:

  • Nâng cao năng lực của mỗi quốc gia để giảm bớt ảnh hưởng về thiên tai bằng cách áp dụng các hệ thống cảnh báo sớm.
  • Thúc đẩy kiến thức về khoa học và kỷ thuật để giảm thiểu mất mác cho con người và vật chất.
  • Mời gọi các quốc gia hỗ trợ về mặt kỷ thuật trên cơ sở phòng ngừa, đánh giá và dự báo để giảm bớt thiên tai.
  • Cung cấp công nghệ cho các khu vực bị ảnh hưởng và khuyến khích các dự án giáo dục và đào tạo.

  Bảo vệ môi trường có liên quan đặc biệt đến việc phòng tránh thiên tai. Người ta đã chứng minh rằng biến đổi khí hậu và hiện tượng nóng lên toàn cầu góp phần làm tăng sự mất cân bằng thời tiết và kèm theo đó là các thảm họa thiên nhiên. Thế nên rất cần sự đóng góp của các doanh nghiệp trong việc bảo vệ môi trường đó cũng là chìa khóa để phòng ngừa tai họa. Bản thỏa thuận quốc tế mới nhất về con đường giảm thiểu thiên tai đặt ra khuôn khổ hành động tại quận Hyogo. Được ký kết ở Nhật Bản vào năm 2005, trong thỏa thuận này có 168 quốc gia cam kết đưa ra các chính sách phòng ngừa và đánh giá rủi ro, cũng như bổ sung thêm cho nghị định trước đây, về quá trình diễn ra và sau khi thảm họa. Hàng loạt các nguyên thủ quốc gia cũng cam kết sẽ tuân theo chiến lược hạn chế thiên tai để bảo vệ an toàn cho tất cả mọi người.

  Thật là đáng buồn khi thấy hậu quả của thảm họa tự nhiên. Bây giờ thường xảy ra quá, chúng ta thường thấy tin tức về lốc xoáy, bão táp, áp thấp nhiệt đới, và sự tàn phá của thiên nhiên đối với con người, hủy hoại nhà cửa và san bằng thành phố.

  Nếu bạn cần giúp đỡ thì đây là cách tốt nhất:
  Quyên góp tiền. Nếu bạn có thể quyên góp tiền cho các tổ chức này để giúp những người bị ảnh hưởng thiên tai:

  • Câu Lạc Bộ Tiên Cá Tiun (+84) 377 474 279
  • Hội Chữ Thập Đỏ Hoa Kỳ (800) HELP-NOW
  • Giúp Trẻ Em, 1-800-728-3843
  • UNICEF, (800) 4UNICEF
LOGO

Choose Your Location

Select Country